www.Facebook.com/GigGogDotCom


  พบแหล่งท่องเที่ยวใหม่ใกล้กรุงเทพฯ เทือกเขาเจ้าลายใหญ่


พบแหล่งท่องเที่ยวใหม่ใกล้กรุงเทพฯ เทือกเขาเจ้าลายใหญ่

พบแหล่งท่องเที่ยวใหม่ใกล้กรุงเทพฯ เทือกเขาเจ้าลายใหญ่  

      มีน้อยคนนักที่จะรู้ว่า เทือกเขาเจ้าลายใหญ่ อยู่ที่ใด แต่สำหรับผู้ชื่นชอบชายหาดของทะเลชะอำ คงต้องเคยผ่านกันมาบ้าน เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2539 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จพระราชดำเนินโดยเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่ง ผ่านเทือกเขาเจ้าลายใหญ่หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า เขานางพันธุรัต ทรงมีพระราชดำรัสถึงรายละเอียดของการระเบิดหินซึ่งเป็นสาเหตุร่วมกับฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่องทำให้แท่งหินที่เรียกกันว่า โกศนางพันธุรัต ได้พังทลายลง พระองค์ท่านได้ทรบรับสั่งว่า "ใครเป็นเจ้าของการระเบิดภูเขา จะขอให้ยกเลิกการระเบิดหินได้ไหมอยากรักษาโกศนางพันธุรัตไว้"

     กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช (กรมป่าไม้) จึงได้ประกาศจัดตั้งพื้นที่ป่าไม้บริเวณเขาเจ้าลายใหญ่เป็นวนอุทยานเขานางพันธุรัต เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธุ์ พ.ศ. 2542 เป็นการสนองพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในการอนุรักษ์ฟื้นฟูและพัฒนาพื้นที่บริเวณเขานางพันธุรัตไว้ ตลอดจนสัตว์ป่าและพันธุ์พืชต่าง ๆ ที่เกื้อหนุนต่อระบบนิเวศ ให้เป็นแหล่งศึกษาธรรมชาติ และส่งเสริมเป็นแหล่งท่องเที่ยว

 

 เส้นทางศึกษาธรรมชาติ

     เทือกเขาเจ้าลายใหญ่ เป็นเทือกเขาหินปูน ซึ่งได้มีการเสริมทางเดินไว้ในจุดที่อันตรายเพื่อช่วยให้การเดินเท้าเป็นไปอย่างสะดวกและปลอดภัย สภาพป่าและพันธุ์ไม้แบ่งเป็น 2 ประเภทคือ ป่าเบญจพรรณ ซึ่งมีพันธุ์ไม้ประเภท ไผ่รวก กระพี้จั่น งิ้ว ขันทองพยาบาท แจงตะขบป่า สมอเหลือง ฯลฯ และประเภทป่าดิบแล้ง ในบริเวณหุบเขาบางจุดซึ่งต้องใช้เวลาในการเดินนานพอสมควร และหากโชคดีอาจได้เห็นค่างแว่น ซึ่งเป็นสัตว์หายาก รวมทั้งพันธุ์ไม้อย่าง แก้วป่า ไทร ปีบ กระโดง แดง ดีหมี สบู่แดง เป็นต้น

     นอกจากค่างแว่นแล้วยังมีรายงานจากเจ้าหน้าที่ว่าได้พบสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมหลายชนิด เช่น อีเห็น เม่น รวมทั้งนกนานาชนิด เช่น นกกระรางหัวขวาน กาถ้ำ นกกินปลี ประเภทสัตว์เลื้อยคลานก็มี กิ้งก่าสี เต่าภูเขา

แหล่งโบราณคดีและประวัติศาสตร์

   โบราณสถานทุ่งเศรษฐี อยู่บริเวณเชิงเขาจอมปราสาท กรมศิลปากรได้ทำการขุดแต่งและบูรณะทำให้ทราบว่าเป็นเจดีย์ขนาดใหญ่ และสันนิษฐานได้จากหลักฐานที่พบเป็นจำนวนมากกว่า โบราณสถานทุ่งเศรษฐีสร้างขึ้นในสมัยทวารวดี (พุทธศตวรรษที่ 12-16)

ท่องเที่ยวตามตำนานวรรณคดีสังข์ทอง

   เขานางพันธุรัตมีสถานที่ต่าง ๆ ที่บอกเล่าเรื่องราวในวรรณคดีเรื่องสังข์ทองได้อย่างน่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โกศนางพันธุรัต บ่อชุบตัวพระสังข์ กระจกนางพันธุรัต เมรุนางพันธุรัต ตามตำนานเมืองเพชรนั้นหลังจากนางพันธุรัตตาย พระสังข์ได้จัดการทำศพนางและร่างของนางก็ได้กลายเป็นภูเขาแห่งนี้นี่เอง

 

 ข้อมูลการเดินทาง  จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงสายหลัก มุ่งหน้าสู่เพชรบุรีตรงไปยัง อ.ชะอำ เทือกเขาเจ้าลายใหญ่ (เขานางพันธุรัต) จะอยู่ทางด้านซ้ายมือก่อนเข้า อ.ชะอำ

ที่พัก  ที่วนอุทยานชะอำ-เขานางพันธุรัตมีที่พักไว้บริการหัวหน้าวนอุทยาน ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร พร้อมยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกคน ที่พักมีทั้งเรือนรับรอง และเต็นท์ไว้ให้บริการโดยไม่คิดค่าบริการ จะช่วยเป็นค่าน้ำค่าไฟกับทางราชการบ้างก็ได้ แต่มีข้อแม้ว่าต้องจองที่พักก่อนล่วงหน้าที่โทร. 032-433661 สถานที่พักใกล้เคียงก็มีอยู่มากมายให้เลือกได้ ทั้งที่ริมทะเลหาดชะอำ หาดปึกเตียน หรือหาดหัวหิน

 

 

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต

Tag : เทือกเขา , แหล่งท่องเที่ยว , ใหม่ , ใกล้ , กรุงเทพฯ


เคสไอโฟน6 , หางาน , ร้านค้าออนไลน์ , ร้านค้าออนไลน์ฟรี , ขายของออนไลน์ , ความรัก , จักรยาน , ร้านค้าออนไลน์ , ขายจักรยาน , ร้านค้าออนไลน์ , งานราชการ ,

ข่าว
- ข่าวบันเทิง
- ข่าวการเมือง
- ข่าวเศรษฐกิจ
- ข่าวกีฬา
- ข่าวอาชญากรรม
คลิป
- คลิปตลก
- คลิปมิวสิควีดีโอ
- คลิปกีฬา

ท่องเที่ยว
- เที่ยว InTrend
- ตะลอนกิน
ความรัก
- คลินิกต้นรัก
- Sex
- แต่งงาน

สุขภาพ
- รู้ทันโรค
- เกร็ดสุขภาพ
ดูดวง
- ดูดวงรายวัน
- ดูดวงวันเกิด
- ทำนายฝัน
- แก้ดวงปรับฮวงจุ้ย
- ทายนิสัย
ภาพยนต์
- ที่กำลังฉาย
- โปรแกรมหน้า

ละครดังซีรี่ย์
- ไทย
- เกาหลี
- ญี่ปุ่น
เกมส์
- เกมส์ทำอาหาร
- เกมส์ปลูกผัก
- เกมส์แต่งตัว
- เกมส์รถแข่ง
- เกมส์ต่อสู้
- เกมส์ยิง
- เกมส์กีฬา
เนื้อเพลง
- เนื้อเพลงไทย
- เนื้อเพลงสากล
GigGog.com © copyright 2003-2015 All right reserved. contact us : webmaster@giggog.com